Nhà đầu tư bất động sản thứ cấp tăng gấp 3 lần so với trước đây

Theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016 trên địa bàn thành phố có 14.391 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh (riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4.940 căn hộ). Tại Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm 2016 có 15.061 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

Dù lượng giao dịch bất động sản thành công 6 tháng đầu năm giảm nhưng nhà đầu tư thứ cấp tăng mạnh với mục đích mua đi bán lại sang tay kiếm lời tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch, theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA).

VNREA cho hay, lượng giao dịch thành công những tháng đầu năm giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, giao dịch thành công tập trung chủ yếu tại những dự án nhà ở trung và cao cấp, dự án có chủ đầu tư uy tín với cam kết tiến độ thi công và thanh toán hợp lý. Nguồn cung nhà ở của phân khúc trung và cao cấp hiện nay khá lớn, đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường.

Theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016 trên địa bàn thành phố có 14.391 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh (riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4.940 căn hộ). Tại Tp.HCM trong 6 tháng đầu năm 2016 có 15.061 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

bdsthucap-f40a
Nhà thứ cấp tăng gấp 3 lần (ảnh minh họa)

VNREA cũng cho biết, tại thị trường Hà Nội, nhiều dự án nhà ở căn hộ chung cư trung bình và cao cấp đang được các chủ đầu tư tiếp tục chào bán. Nhu cầu về nhà ở với diện tích trung bình, diện tích nhỏ và nhà ở xã hội của người dân vẫn còn khá lớn.

Tại Tp.HCM, lượng giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại. Sự quan tâm của khách hàng chỉ tập trung vào một số dự án nhà ở có vị trí thuận lợi nằm trong trung tâm thành phố mới được khởi công và chào bán ra thị trường, những dự án quy mô căn hộ từ 2-3 phòng ngủ với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn được các chủ đầu tư tập trung phát triển và được thị trường đón nhận.

VNREA nhận định trong tháng 6/2016, phân khúc khúc cao cấp không có nhiều biến động, các dự án cũ trước đó tiếp tục được chào bán với chính sách bán hàng và giá mới. Thị trường thời gian này đang chứng kiến số lượng nhà đầu tư thứ cấp tăng mạnh, phần lớn nhằm mục đích mua đi bán lại sang tay kiếm lời tăng gấp 3 lần, chiếm khoảng 15% giao dịch.

Sự lệch pha giữa phân khúc cao cấp và bình dân được ghi nhận tại Hà Nội. Trong khi trong tháng chưa có dự án căn hộ giá rẻ nào được khởi công, đa phần là nguồn cung căn hộ cao cấp được chào bán trước đó tiếp tục bung hàng trong tháng 6/2016.

Theo VNREA, trong tháng 6, nhiều dự án nhà riêng lẻ, nhà liền kề bung hàng và giá tăng đáng kể so với cùng kỳ. Phân khúc này tăng giá bởi quỹ đất ngày càng khan hiếm, nguồn cung nhà phố và chung cư mới đều đang bị đẩy ra các khu vực vùng ven. Hơn nữa, nhà chung cư gần trung tâm hiện nay cũng khó tìm và giá liên tục tăng đã đẩy thị trường nhà phố tăng giá theo. Một quy luật tất yếu là khi mức giá chung cư gần bằng giá nhà phố thậm chí cao hơn thì người mua sẵn sàng tâm lý quay ra mua nhà phố vì yếu tố riêng tư và tài sản trọn đời.

Tuy nhiên, phân khúc đất nền – nhà phố hiện nay khá “kén” đối tượng mua. Bởi phân khúc này gần như chỉ tập trung cho những người khá giá, có nguồn tiền rảnh rỗi.

Còn tại Tp.HCM, trong tháng 6, giá bán phân khúc đất nền, nhà phố tại một số khu vực đang tăng mạnh, thậm chí tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, giá đất giao dịch khu Tây lên đến 45 – 50 triệu đồng/m2, khu Đông giá đất mặt tiền ra đường lớn được bán với giá trên 130 triệu đồng/m2. Sự sôi động này xuất phát từ việc các chủ đầu tư khu vực kỳ vọng vào nhiều dự án hạ tầng giao thông sắp triển khai hoặc các dự án đã có hạ tầng hoàn chỉnh và pháp lý rõ ràng.

Về phân khúc nhà phố, mức giá đã tăng từ 4 – 10% tùy theo khu vực và loại hình. Khu vực trung tâm thường có giá từ 3 – 7 tỷ đồng/căn, khu vực vùng ven như Thủ Đức, Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp, quận 9, quận 12 mức giá tầm 1,5 – 2,6 tỷ đồng/căn.

Giá bán các căn nhà riêng diện tích từ 50 – 80m2 tại khu trung tâm nếu trước đây có giá khoảng 2 – 5 tỷ đồng/căn thì hiện nay đã tầm 3 – 6 tỷ đồng. Đặc biệt, nhà thuộc các tuyến đường lớn, giao thông, tiện ích thuận tiện giá đã tăng từ 6 – 12% trong vòng vài tháng.

Về tồn kho bất động sản, theo VNREA, tính chung trong 6 tháng đầu năm 2016, đã giảm 13.400 tỷ đồng, tương ứng hơn 26%, đưa tổng giá trị tồn kho bất động sản toàn quốc tính đến cuối tháng 6/2016 xuống còn khoảng 37.489 tỷ đồng. Giá trị này giảm 1.935 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước.

Tại địa bàn Hà Nội, giá trị tồn kho bất động sản hiện còn khoảng 5.888 tỷ đồng, giảm 858 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc tháng 12/2015; mức giảm tương ứng gần 13%. Tại Tp.HCM, giá trị tồn kho bất động sản hiện còn 6.815 tỷ đồng, giảm khoảng 3.292 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc tháng 12/2015.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *